Giao diện Web Giao diện Mobile
   
Tin nóng Data Analyst|Business Information-HN|2|03/31/2022
Tin tức »

Giá vàng thế giới giữ đà hồi phục, trong nước nhích lên

VNE | 08/02/2023

Sự “nước đôi” trong đánh giá sức ép lạm phát của Chủ tịch Fed ảnh hưởng lên giá vàng theo hai chiều hướng. Thị trường có thể đang đúng khi kỳ vọng lãi suất dừng tăng trong năm nay, nhưng dữ liệu kinh tế thay đổi ở bất kỳ thời điểm nào cũng khiến điều này trở nên không chắc chắn...

 

Giá vàng duy trì xu thế tăng nhẹ sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell giữ quan điểm cho rằng lạm phát đang giảm. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (8/2) tăng nhẹ và tiếp tục chênh gần 14 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi.

Lúc hơn 9h sáng, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,25 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 54 triệu đồng/lượng và 54,9 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,6 triệu đồng/lượng và 67,4 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Cùng thời điểm trên, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.876,7 USD/oz, tăng 3,2 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại Mỹ. Trong phiên New York ngày thứ Ba, giá vàng giao ngay tăng 5,1 USD/oz, chốt ở 1.873,5 USD/oz.

Vàng tăng giá khi tỷ giá đồng USD đi xuống trong lúc nhà đầu tư nghiền ngẫm những phát biểu mới nhất của Chủ tịch Fed về triển vọng chính sách tiền tệ.

“Quy trình giảm lạm phát đã bắt đầu và bắt đầu ở khu vực hàng hoá - mảng chiếm khoảng 1/4 nền kinh tế của chúng ta. Nhưng đó là một chặng đường dài để đi. Chúng ta mới ở giai đoạn đầu của giảm lạm phát”, ông Powell phát biểu trong cuộc đối thoại tại một sự kiện của Câu lạc bộ Kinh tế ở Washington DC.

Theo ông Powell, nếu các số liệu kinh tế cho thấy lạm phát “nóng” hơn những gì Fed kỳ vọng, điều đó đồng nghĩa với lãi suất tiếp tục tăng. “Thực tế là chúng tôi sẽ phản ứng theo dữ liệu. Bởi thế, nếu chúng ta tiếp tục có những số liệu như thị trường việc làm mạnh hay lạm phát tăng lên, thì đó sẽ là lúc chúng tôi phải hành động thêm và tăng lãi suất nhiều hơn so với kỳ vọng đã được phản ánh vào giá tài sản trên thị trường”, ông nói.

Theo giới phân tích, sự "nước đôi" này của Chủ tịch Fed ảnh hưởng lên giá vàng theo hai chiều hướng.

Một mặt, việc ông Powell một lần nữa thừa nhận lạm phát đang giảm đã củng cố kỳ vọng của giới đầu tư rằng Fed có thể dừng tăng lãi suất trong năm nay, từ đó hỗ trợ giá vàng - một tài sản không mang lãi suất. Ngoài ra, kỳ vọng này cũng kéo đồng USD giảm giá, giúp giá vàng được nâng đỡ vì vàng được định giá bằng USD.

Chỉ số Dollar Index chốt phiên ngày thứ Ba với mức giảm khoảng 0,3%, còn 103,3 điểm - theo dữ liệu từ trang MarketWatch. Trước đó, chỉ số này đạt mức cao nhất trong 1 tháng.

Diễn biến chỉ số Dollar Index trong 1 năm trở lại đây.
Diễn biến chỉ số Dollar Index trong 1 năm trở lại đây.

Nhưng mặt khác, việc ông Powell nói lãi suất còn tăng khiến giới đầu tư vàng thận trọng, và đó chính là lý do vì sao giá vàng khó tăng mạnh.

Những phát biểu này cho thấy ông Powell có vẻ đang cố gắng cân bằng giữa các kỳ vọng trên thị trường để không gây ra biến động lớn về giá các tài sản.

Chiến lược gia Daniel Pavilonis của RJO Futures cho rằng triển vọng Fed còn tăng lãi suất sẽ gây áp lực giảm lên giá vàng trong những phiên tới. “Giá vàng có thể tăng một chút, nhưng tôi cho rằng giá còn giảm nữa. Phiên tăng này có thể chỉ là một sự tạm ngưng của xu hướng giảm”.

Giá vàng đang bị chi phối chủ yếu bởi triển vọng chính sách tiền tệ của Mỹ, mà triển vọng này lại trồi sụt theo các số liệu kinh tế Mỹ. Báo cáo việc làm khả quan hơn dự kiến gần đây của Mỹ đã củng cố triển vọng lãi suất tăng lên cao hơn và giữ ở mức cao trong thời gian lâu hơn, đặt ra áp lực giảm lớn lên giá vàng.

Các nhà phân tích của ngân hàng Commerzbank dự báo giá vàng ở mức 1.850 USD/oz vào giữa năm nay nhưng sẽ tăng lên mức 1.950 USD/oz vào cuối năm.

Giá USD ngân hàng sáng nay tăng mạnh sau nhiều ngày lình xình. Vietcombank báo giá USD ở mức 23.430 đồng (mua vào) và 23.770 đồng (bán ra), tăng 130 đồng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Với tỷ giá USD bán ra như trên, giá vàng thế giới hiện tương đương gần 53,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 13,5-13,6 triệu đồng/lượng.

Điệp Vũ

Tin khác »