Giao diện Web Giao diện Mobile
   
Tin nóng Data Analyst|Business Information-HN|2|03/31/2022
Tin tức »

Giữa ngã ba đường

| 02/06/2009

[Stox.vn] Nhiều CTCK dự báo diễn biến thị trường trong tháng 6 sẽ không có những đợt tăng giá mạnh như tháng 4 và tháng 6. Tuy nhiên phiên tăng mạnh hôm qua với khối lượng giao dịch ổn định có thể khởi đầu cho đợt bứt phá tiếp theo của thị trường.

 

 

Phiên 1/6, không thể chờ đợi thêm sự điều chỉnh

 

Trên sàn HOSE, chỉ số VN-Index đã quay đầu tăng mạnh sau 2 phiên giảm nhẹ trước đó, với mức tăng 14,79 điểm (tương đương tăng 3,59%) lên 426,43 điểm.

 

Thị trường đã tăng bền vững trong suốt một phiên giao dịch với dư mua chật kín ở gần như tất cả các mã cổ phiếu và dư bán trống trơn.

 

Áp lực mua tăng cao đã khiến bên bán có dấu hiệu găm hàng chờ giá cao hơn. Tổng khối lượng giao dịch toàn phiên đạt trên 41,4 triệu đơn vị. Giá trị giao dịch khi kết thúc phiên đạt hơn 1.295 tỷ đồng.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HaSTC-Index cũng tăng ngay sau khi mở cửa thị trường và kết thúc phiên ở sát mốc 150 điểm, tăng 5,4 điểm (3,77%) so với phiên cuối tuần trước. Khối lượng giao dịch toàn phiên hôm nay đạt trên 25,7 triệu đơn vị với giá trị khớp 776 tỷ đồng.

Màu xanh tăng giá cũng tràn ngập trên bảng giá của sàn Hà Nội trong suốt phiên giao dịch, trong đó nhiều cổ phiếu tăng trần ở cuối phiên với lượng dư bán bằng 0. Đáng chú ý là nhóm cổ phiếu SDx đồng loạt tăng trần trở lại với lượng dư mua còn rất nhiều ở cuối phiên.

Nguồn: Stox.vn

 

Sau 6 phiên bán ròng liên tiếp hôm qua NĐTNN đã mua ròng trở lại trên sàn HOSE, tuy nhiên giao dịch của khối ngoại đã giảm đáng kể. Cụ thể họ chỉ mua vào hơn 1,8 triệu đơn vị và bán ra hơn 1,6 triệu đơn vị. Giá trị mua ròng chỉ đạt 5,1 tỷ đồng. DPM và FPT được khối ngoại mua vào nhiều nhất hôm qua với gần 300.000 cổ phiếu mỗi mã, trong khi ở bên bán ra, khối ngoại bán mạnh tay ở hai mã GMD (352.990 cổ phiếu) và VNM (243.820 cổ phiếu).

 

Ngược lại với sàn HOSE, tại sàn Hà Nội, khối ngoại đã quay lại bán ròng sau khi mua ròng 4 phiên liên tiếp. Giá trị bán ròng trong phiên hôm qua đạt 26,7 tỷ đồng, gần bằng 50% tổng giá trị mua ròng của 4 phiên trước đó. Hôm qua khối ngoại tiếp tục bán ra gần 1 triệu đơn vị VCG và 315.900 cổ phiếu KBC.

 

 Toàn cảnh giao dịch của NĐTNN

 

TTCK Mỹ tăng mạnh bất chấp GM phá sản

 

Sau nhiều dự báo của giới phân tích & đầu tư trên phố Walls, cuối cùng GM cũng nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Tuy nhiên tin này dường như đã ảnh hưởng vào thị trường trong các phiên giao dịch trước đó. Hôm qua chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh nhờ sự tin tưởng của nhà đầu tư vào khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

 

Chứng khoán Châu Á cũng có những phản ứng tích cực sau tin GM phá sản. Hôm qua các chỉ số chứng khoán chủ yếu trong khu vực đều tăng điểm trong đó Nikkei 225 tăng 1,6%, Shanghai Composite tăng mạnh 3,4%. Chỉ số MSCI  Châu Á – Thái Bình Dương cũng đã tăng thêm 2,5% lên mức 104,60 điểm tại Tokyo,

 

 

Biểu đồ diễn biến của ba chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 2/6  - Nguồn: G.Finance

 

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán

 

VNDS – Càng lên cao thì rủi ro thị trường càng lớn

 

Chúng tôi bảo lưu quan điểm càng lên cao thì rủi ro thị trường càng lớn. Áp lực bán ra mạnh tại những ngưỡng điểm cao hơn sẽ là lực cản để VN-Index hình thành một xu thế đi lên mạnh mẽ ngay trong những ngày đầu tháng 6 này. Và mua vào trong phiên ngày mai hay ngày kia sẽ gặp phải rủi ro T+4.

 

BVSC - Nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân theo tỷ lệ nhất định

 

Vì vậy chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn giải ngân dần theo tỷ lệ nhất định. Đối với nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét đầu tư vào nhóm cổ phiếu ngành bất động sản, cao su, khai khoáng, hóa chất, vật liệu cơ bản và dầu khí do trong giai đoạn gần đây trên thế giới đang có làn sóng đầu tư vào hàng hóa khiến giá hàng hóa trên thế giới tăng mạnh trong thời gian qua.

 

HSC – Thị trường lại đang ở ngã ba đường

 

Chỉ cần một cú bật, chỉ số đã quay trở lại vị trí cận trên của biên độ giao dịch trong thời gian gần đây. Do đó, câu hỏi được đặt ra hiện nay cũng sẽ giống như câu hỏi mà chúng ta phải đối diện vào đầu tuần trước, đó là liệu VN index có thể phá vỡ ngưỡng kháng cự 430 điểm hay không. Nếu chúng ta thành công, chỉ số sẽ còn có thể lên mạnh thêm vài phiên nữa do nhà đầu tư đứng bên lề thị trường sẽ cố gắng nhập cuộc. Tuy nhiên, nếu chúng ta thất bại lần này, chỉ số sẽ còn giảm sâu hơn tuần trước.

 

 FPTS – Nhà đầu tư đã không thể chờ đợi sự điều chỉnh

 

Chúng tôi nhận thấy dường như nhà đầu tư đã quyết định mua vào do không thể chờ đợi sự điều chỉnh hơn nữa của thị trường. Tuy nhiên thị trường sẽ phải vượt qua ngưỡng 432 điểm một lần nữa trước khi tạo ra một xu thế đi lên trong ngắn hạn. Mặc dù tăng điểm mạnh mẽ như vậy nhưng khối lượng khớp lệnh tiếp tục giảm so với cuối tuần trước.

  

Downloadd: Pre02062009.pdf

 

Tuấn Nguyễn

Tin khác »