Giao diện Web Giao diện Mobile
   
Tin nóng Data Analyst|Business Information-HN|2|03/31/2022
Tin tức »

ECB hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 1%

Vietstock/MarketWatch/CNN Money | 08/12/2011

Ngày 08/12, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hạ lãi suất cho vay cơ bản bớt 0.25% xuống 1% đúng như dự báo chung. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp ECB hạ lãi suất trong bối cảnh khủng hoảng nợ Eurozone tiếp tục tác động xấu đến nền kinh tế châu Âu.

 

Như vậy ngân hàng này đã cắt giảm chi phí vay mượn tại cả hai cuộc họp kể từ khi ông Mario Draghi nhận chức Chủ tịch ECB từ ông Jean-Claude Trichet.

ECB đưa ra động thái trên khi các điều kiện kinh tế tại châu Âu ngày càng xấu đi đáng kể. Tại cuộc họp trước, Chủ tịch Mario Draghi dự báo nền kinh tế khu vực sẽ rơi vào suy thoái nhẹ.

Thị trường đang tìm kiếm các dấu hiệu liệu ECB có tiếp tục cắt giảm lãi suất trong các tháng tới.

Mối quan tâm của thị trường cũng sẽ tập trung vào những thay đổi trong chính sách của ECB, đặc biệt là liệu động thái hạ lãi suất có phải là một phần của chính sách tiền tệ thiên về tăng trưởng thay vì tập trung vào việc hạ thấp lạm phát.

ECB công bố quyết định của mình chỉ vài giờ trước khi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tổ chức cuộc họp thượng đỉnh tại Brussels nhằm thảo luận cách thức cứu đồng tiền chung châu Âu.

Dự kiến, Chủ tịch ECB Mario Draghi sẽ có cuộc họp báo định kỳ hàng tháng vào lúc 20h30 (giờ Việt Nam).

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất ở mức 0.5% và quy mô của chương trình mua tài sản trị giá 275 tỷ bảng Anh (tương đương 432 tỷ USD). Được biết BOE đã giữ nguyên mức lãi suất 0.5% kể từ tháng 3/2009.

Tin khác »