Giao diện Web Giao diện Mobile
   
Tin nóng Data Analyst|Business Information-HN|2|03/31/2022
Tin tức »

Thị trường ngân hàng đợi điều chỉnh lớn

Báo Đầu Tư | 14/01/2012

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình khẳng định, sau Tết Nguyên đán, ngay trong quý I/2012 sẽ có 5-8 tổ chức tín dụng tham gia mua bán & sáp nhập (M&A). Tiếp đến, sẽ có những điều chỉnh lớn trên thị trường ngân hàng.

 

Rộn ràng hoạt động M&A

Ngày 11/1, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định: “Sau Tết và trong quý I/2012, sẽ có thêm những trường hợp tương tự như vụ hợp nhất 3 ngân hàng vừa qua, nhưng ở dưới hình thức khác, có thể là mua lại hoặc sáp nhập, sẽ có 5-8 tổ chức tín dụng tham gia”.

“Việc M&A xuất phát từ bản thân nội tại của các ngân hàng để đáp ứng nhu cầu quản lý. Còn tái cấu trúc không chỉ là M&A, mà còn ở rất nhiều nội dung như tuân thủ nghiêm túc hơn các quy định pháp luật, tình hình tài chính lành mạnh hơn… Đây là những biện pháp luôn luôn phải làm”, ông Bình nhấn mạnh. Hiện tại, danh tính của các ngân hàng tham gia  thương vụ M&A trong năm 2012 đang được giới ngân hàng điểm mặt. Đại diện NHNN khẳng định, NHNN và các tổ chức tín dụng này đã chuẩn bị đầy đủ cho quá trình M&A và sẽ không để xảy ra bất kỳ sự xáo trộn nào trên thị trường ngân hàng.

Tuyên bố của NHNN đưa ra ngay sau khi hàng loạt ngân hàng lên tiếng về tình trạng chạy đua vượt trần lãi suất và sự căng thẳng trên thị trường liên ngân hàng. Nhiều ngân hàng trây lỳ trả nợ khiến các “chủ nợ” lớn như VCB, BIDV… không còn dám cho vay trên thị trường liên ngân hàng. Đây là lý do khiến làm thị trường này bị “đóng băng” từ quý IV/2011 đến nay. Một số ngân hàng nhỏ không còn nơi bấu víu, nên buộc phải tìm cách lách trần lãi suất.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT SeABank cho rằng, nếu NHNN không sớm xử lý tình trạng trên, khó khăn thanh khoản sẽ lan truyền cả hệ thống. 

Trước khó khăn của các ngân hàng, NHNN đã tích cực bơm vốn trên thị trường mở (OMO). Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng tiếp cận được nguồn vốn này. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, NHNN đang phát đi tín hiệu rõ ràng để các ngân hàng bộc lộ hết khó khăn, buộc phải tìm đến hướng M&A theo đúng định hướng của NHNN.

Sẽ có những điều chỉnh lớn

Trước những khó khăn của các ngân hàng, trên thị trường đã xuất hiện một số tin đồn, như bỏ trần lãi suất, tăng dự trữ bắt buộc… Tuy nhiên, ông Bình khẳng định, đến hết quý I/2012, sẽ không điều chỉnh nhiều về lãi suất, mà tập trung giải quyết vấn đề thanh khoản của các ngân hàng.

Về chính sách tiền tệ, NHNN cho hay, cơ quan này sẽ lấy lạm phát làm cơ sở điều hành chính sách tiền tệ. Dự báo, lạm phát năm 2012 ở mức 9%. Trong trường hợp kinh tế thế giới bất ổn, có những cú sốc tăng giá từ bên ngoài, NHNN sẽ sử dụng chính sách dự phòng.

Năm 2012, NHNN cũng sẽ kiên trì theo đuổi chính sách thắt chặt tiền tệ, hạn chế cho vay khu vực phi sản xuất. Tuy nhiên, năm 2012, NHNN sẽ mở thêm cửa cho tín dụng bất động sản. Theo đó, sẽ cho phép các tổ chức tín dụng cơ cấu lại các khoản nợ bất động sản ở mức hợp lý, vừa giảm áp lực tài chính với các nhà đầu tư bất động sản, vừa giảm áp lực với các ngân hàng thương mại.

Trước mắt, để giảm căng thẳng thanh khoản cho các ngân hàng thương mại, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đề xuất một số giải pháp ngắn hạn như bơm tiền để giải quyết thanh khoản cho các ngân hàng gặp khó khăn lớn, tăng dự trữ bắt buộc ở mức chấp nhận được, cho phép các ngân hàng xuất khẩu vàng miếng (đang nắm giữ) thông qua tài khoản mở tại nước ngoài.

 

Hà Tâm

Tin khác »