Giao diện Web Giao diện Mobile
   
Tin nóng Data Analyst|Business Information-HN|2|03/31/2022
Tin tức »

Kiểm soát tốt dịch Covid-19, giá lợn bật tăng

hai quan online | 24/10/2021

Sau khi liên tục giảm giá, vài ngày trở lại đây giá lợn thịt xuất chuồng đã tăng trở lại.

 

  • Dự kiến, giá lợn thịt xuất chuồng sẽ tăng trở lại mạnh mẽ hơn trong khoảng hai tuần tới, sau khi kiểm soát tốt dịch Covid-19.
Trong 2-3 ngày qua, giá lợn thịt xuất chuồng tại nhiều nơi đã tăng trở lại, từ 5.000-6.000 đồng/kg. Ảnh: Minh Long

Trong 2-3 ngày qua, giá lợn thịt xuất chuồng tại nhiều nơi đã tăng trở lại, từ 5.000-6.000 đồng/kg. Ảnh: Minh Long

Theo kết quả khảo sát, theo dõi từ đầu năm đến nay, giá lợn thịt xuất chuồng theo xu hướng giảm dần. Tháng 3 và 4, giá từ 70.000 đến 75.000 đồng/kg; đến tháng 8, tháng 9 giá từ 42.000 đến 50.000 đồng/kg.

Sang tháng 10 tính đến thời điểm hiện tại, giá dao động từ 35.000 đến 45.000 đồng/kg tùy từng vùng. Đặc biệt có một số địa phương giá xuống dưới 35.000 đồng/kg đối với lợn quá lứa, khối lượng 130-160kg.

Tuy nhiên, trong 2-3 ngày qua, giá lợn thịt xuất chuồng đã tăng trở lại, từ 5.000 đến 6.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do nhu cầu tiêu dùng có xu hướng tăng, việc lưu thông thuận lợi hơn sau khi tình hình dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát (TP HCM hàng ngày cần khoảng 1.600 tấn thịt các loại và 2,2-2,5 triệu quả trứng...) 

Trong khi giá lợn hơi xuất chuồng giảm thì giá nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi đều tăng so với cùng kỳ năm 2020, tăng từ 16 đến 36%; trong đó, tăng mạnh nhất là các nguyên liệu thuộc nhóm ngũ cốc.

Điều này khiến người sản xuất thiếu hụt vốn để duy trì sản xuất do tồn đọng nhiều sản phẩm không tiêu thụ được. Chi phí sản xuất phát sinh lớn, một bộ phận người dân, cơ sở phải dừng sản xuất, kinh doanh do không đủ nguồn lực tái sản xuất. Việc tiếp cận các khoản vay mới từ các tổ chức tín dụng gặp nhiều khó khăn.

Trước những khó khăn này của người chăn nuôi lợn, ngày 23/10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Lê Minh Hoan đã đi kiểm tra, khảo sát thực tế tại một số cơ sở chăn nuôi và việc cung-cầu thịt lợn trên địa bàn huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.

Bộ trưởng Lê minh Hoan cho rằng, trong điều kiện giá nguyên liệu tăng lên, một số nơi đã xuất hiện mô hình bà con tận dụng phế phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi để thay thế phần nào nguyên liệu phải mua. Đây cũng là cách để giảm áp lực.

Việc bà con tham gia vào một hình hợp tác sẽ có nhiều thuận lợi, ví dụ như cùng chung nhau mua chung nguyên liệu đầu vào chi phí sẽ giảm xuống. Khi bà con tham gia hợp tác xã, ngành nông nghiệp cũng sẽ nắm được thông tin, có thể tích hợp số liệu, tiếp cận độ chính xác hàng tuần, hàng tháng về nhu cầu của thị trường cũng như khả năng đầu cung, từ đó đầu cung khớp với đầu cầu, chuyển thông tin đó tới nhà phân phối làm giảm rủi ro.

Ông Nguyễn Trọng Long, Giám đốc hợp tác xã chăn nuôi Hoàng Long ở xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội chia sẻ, với chuỗi chăn nuôi khép kín hiện cơ sở này đang có khoảng 400 lợn nái và 4.000 lợn thịt; mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 1.200 tấn lợn.

Sau một thời gian dài giá lợn hơi và nguồn cung sụt giảm do phòng chống dịch Covid-19 nhưng nhờ chăn nuôi theo chuỗi và chủ động nguồn con giống, thức ăn cùng liên kết với hệ thống phân phối là các siêu thị nên cơ sở không chịu ảnh hưởng nhiều. “Làm theo chuỗi nên khi giá lợn giảm hợp tác xã cũng đã chủ động tạm dừng chưa bán để giảm thiệt hại”, ông Long nói.

Bộ Nông nghiệp xác định thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường tổ chức kết nối tiêu thụ, hỗ trợ hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại chăn nuôi mở rộng thị trường, đưa sản phẩm cung ứng trực tiếp thông qua hệ thống phân phối sẵn có.

Bên cạnh đó, xây dựng quy định và chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao theo chuỗi về giống, thức ăn, sản xuất, giết mổ, chế biến và tiêu thụ như Masan, Dabaco, CP, Japfa, Deuh… phục vụ cả thị trường trong nước và xuất khẩu.

Bộ Nông nghiệp kiến nghị Chính phủ xem xét gói hỗ trợ để khôi phục sản xuất đối với nông dân trực tiếp sản xuất gặp khó khăn do Covid-19 đối với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội..

Có biện pháp giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, vật tư đầu vào, hỗ trợ tín dụng, lãi xuất ngân hàng cho các cơ sở sản xuất để giảm chi phí đầu vào cho sản xuất, hạn chế nguy cơ thiếu thực phẩm vào những tháng cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán…

Theo số liệu thống kê, đến cuối tháng 9, đầu tháng 10 tổng đàn lợn cả nước trên 28 triệu con (đứng thứ 6 thế giới), tăng 5%. Sản lượng thịt lợn hơi 9 tháng đạt khoảng 2,9 triệu tấn. 16 doanh nghiệp chăn nuôi lớn vẫn duy trì phát triển với tổng đàn lợn thịt trên 6 triệu con (chiếm 23-24% đàn lợn thịt cả nước).

Trong 9 tháng, tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt trên 4,7 triệu tấn; tổng nhập khẩu 214.000 tấn thịt các loại, chiếm 3,6% tổng sản lượng thịt sản xuất trong nước; trong đó có 112.000 tấn thịt lợn.

Thanh Nguyễn

Tin khác »